Khái niệm dụng cụ mở rượu vang
Dụng cụ mở nút rượu vang là một công cụ để lấy nút từ chai rượu. Trong hình thức truyền thống thì dụng cụ mở nút chai chỉ đơn giản bao gồm một xoắn kim loại nhọn gắn vào một tay cầm, mà người dùng vít vào nút chai và kéo để giải nén nó.
2. Một số loại dụng cụ mở rượu vang
Corkscew cơ bản ( Basic corkcrew)
Người sử dụng nắm tay cầm và vít điểm kim loại vào nút chai, cho đến khi xoắn được gắn chắc chắn, sau đó một kéo thẳng đứng trên nút chai xoắn chiết nút chai ra khỏi chai. Cùng với lịch sử rượu vang, dụng cụ khui rượu vang cũng phát triển qua thời gian. Những loại khác có các hệ thống đòn bẩy khác nhau để tăng thêm lượng lực để lấy những nút chai khó một cách dễ dàng hơn.
Xem thêm: máy phun khử khuẩn
Corkscrew có cánh (Winged corkscrew)
Phiên bản cú có cánh được sản xuất lần đầu tiên vào năm 1932 bởi nhà thiết kế công nghiệp Tây Ban Nha David Olañeta cho thương hiệu BOJ (và sau đó được điều chỉnh bởi các thương hiệu khác).
Dụng cụ mở rượu vang hình cánh, đôi khi được gọi là “ người nhổ nút chai”, một mở nút hình bướm, cú hoặc thiên thần, có hai đòn bẩy, một ở hai bên của xoắn kim loại. Khi trục kim loại được xoắn vào nút chai, các đòn bẩy được nâng lên. Đẩy xuống đòn bẩy kéo nút chai từ chai trong một chuyển động trơn tru. Thiết kế phổ biến nhất có một ghép bánh răng kết nối các đòn bẩy cho phần thân. Đầu của trục trung tâm thường xuyên được sửa đổi để tăng tiện ích của thiết bị. Loại mở nút này phổ biến khi sử dụng tại gia đình.
Tham khảo: quạt mini cầm tay loại nào tốt nhất
Dao Sommelier (Sommelier knife)
Sommelier là chuyên gia thử nếm và phục vụ rượu vang
Một con dao sommelier, người bạn của người phục vụ hoặc chìa khóa rượu vang là một cái mở nút chai được gấp nhỏ gọn giống như một con dao bỏ túi. Nó ra đời bởi người Đức tên Karl Wienke năm 1882 và được cấp bằng sáng chế tại Đức, Anh và Mỹ.
Một cái tay cầm kéo dài để làm vững chắc chống lại thành miệng của chai làm đòn bẩy khi kéo lên nút chai. Một số dao sommelier có hai bước trên cần gạt, và thường cũng là một mở nút chai .
Một lưỡi dao có bản lề nhỏ được đặt ở phần cuối tay cầm được sử dụng để cắt bọc cổ của nhiều chai rượu vang. Khui rượu vang loại này sử dụng nhanh hơn cái nút xoắn ốc kiểu cánh.
Bộ kéo nút chai hai cánh (Twin-prong cork puller)
Còn được gọi là bạn của quản gia, người kéo nút chai kép có thể lấy ra một nút chai mà không làm hỏng nó, để cho phép lấy mẫu rượu trước khi lắp lại nút. Nút chai được lấy ra bằng cách đẩy các ngạnh giữa nút chai và cổ chai, và vặn nút chai ra khỏi chai. Thay thế các nút chai liên quan đến việc lấy nó giữa hai ngạnh, sau đó xoắn nó vào chai và kéo ra ngạnh. Nó cũng có thể làm nghẹt nút chai khi kéo ra và nút chai không còn được đẹp nữa.
Xem thêm: có nên dùng quạt không cánh
Corkscrew đòn bẩy (Lever corkscrew)
Cần gạt hoặc nút chai "thỏ" được vận hành bằng cách sử dụng một cặp tay cầm được sử dụng để cầm cổ chai, và một cần gạt đơn giản được nhấn xuống để vặn ốc vít vào nút chai, sau đó nhấc lên để lấy nút chai. Việc mở nút chai ra khỏi thiết bị được thực hiện với hành động nhấn / nâng tương tự. Thiết kế này của mở nút chai nặng hơn nhiều, và thường đắt hơn nhiều so với các loại khác, nhưng nhanh hơn nhiều.
Chúng được phát minh vào cuối những năm 1800 để sử dụng trong nhà, quán bar và nhà hàng khách sạn trong một thời đại mà tất cả các chai đã không còn sử dụng nút chai nhiều. Chúng bị vặn hoặc kẹp vào quầy hoặc tường. Khi bia bắt đầu được bán trong chai, các quán bar yêu cầu sự cách nhanh chóng để mở chúng. Hầu hết các ốc vít được gắn đầu tiên được thiết kế để mở chai bia với nút chai ngắn, những nút chai hiện đại.